iPhone mới được trang bị cổng USB-C

Theo các thông tin được xác nhận vào đầu năm 2023, Apple Bến Tre đã đồng ý tuân thủ theo yêu cầu của Liên minh Châu Âu về việc tất cả điện thoại được bán ở Châu Âu sẽ được trang bị cổng sạc và truyền dữ liệu theo chuẩn USB-C. Như vậy, sau gần hơn một thập kỷ gắn bó với chuẩn Lightning, những chiếc iPhone trong tương lai sẽ được trang bị cổng USB-C.

Nếu iPhone mới được trang bị cổng USB-C thì đây sẽ là những lợi ích lớn nhất đối với người dùng - Ảnh 1.

Một chiếc iPhone có cổng USB-C sẽ rất có lợi cho hầu hết người dùng, sau đây sẽ là những lý do vì sao.

1. Một chiếc cáp sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị Apple

Nhằm “đối phó” với các quy định trước đó của EU về vấn đề phát sinh rác thải điện tử từ các bộ chuyển đổi sạc và cáp cũ Lightning, Apple đã trang bị thêm cổng USB-C cho MacBook từ năm 2015 và đưa chúng lên iPad vào năm 2018.

Nếu iPhone mới được trang bị cổng USB-C thì đây sẽ là những lợi ích lớn nhất đối với người dùng - Ảnh 2.

Do sự phổ biến ngày càng tăng của USB-C, việc Apple chuyển sang USB-C sẽ giúp mọi người có thể sạc iPhone, iPad và MacBook của họ bằng cùng một loại cáp. Đây được xem là động thái giúp giảm thiểu rác thải điện tử đồng thời giúp mọi thứ thuận tiện hơn cho mọi người.

2. Tốc độ sạc nhanh hơn

USB-C được trang bị sẵn công nghệ Power Delivery có thể cung cấp công suất lên tới 240W, trong khi Lightning “nguyên bản” chỉ có thể cung cấp công suất tối đa 12W. Do đó, chuẩn USB-C có thể cung cấp đủ năng lượng để hỗ trợ sạc nhanh các thiết bị trang bị pin có dung lượng lớn như máy tính bảng, máy tính xách tay và sạc dự phòng.

Một trong những nguyên nhân khiến khả năng sạc nhanh của iPhone bị hạn chế so với các hãng khác chính là cổng Lightning. Nhưng với cổng USB-C, iPhone có thể sạc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Điều này sẽ đặc biệt có lợi cho những người dùng thường xuyên di chuyển và sử dụng iPhone nhiều trong ngày.

3. Kết nối linh hoạt hơn

Xét về tính phổ biến thì USB-C phổ quát hơn nhiều so với Lightning. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó trên các thiết bị khác nhau, từ màn hình đến máy chơi game và thậm chí cả đồ gia dụng. Mặt khác, Lightning vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay do Apple khăng khăng giữ nó trên iPhone.

Nếu iPhone mới được trang bị cổng USB-C thì đây sẽ là những lợi ích lớn nhất đối với người dùng - Ảnh 3.

Bộ sạc USB-C dành cho iPhone có thể được tái sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, giúp bạn tiết kiệm tiền và rác thải điện tử. Ngoài ra, vì hầu hết các điện thoại thông minh ngày này không còn được trang bị bộ sạc trong hộp nên bạn có thể dễ dàng sử dụng lại cáp USB-C cho thiết bị khác.

4. Tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn

Bên cạnh khả năng sạc nhanh hơn, USB-C còn cho phép truyền dữ liệu với tốc độ nhanh hơn hàng trăm lần so với những gì Lightning cung cấp.

Với thông số kỹ thuật USB4 v2.0, USB-C có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu cao tới 80Gbps, trong khi cáp Lightning bị giới hạn ở mức 480Mbps. Sự khác biệt lớn về tốc độ truyền này cho thấy bước nhảy vọt về công nghệ của USB-C so với Lightning.

Mặc dù việc tăng tốc độ truyền dữ liệu này không quan trọng đối với phần lớn người dùng iPhone, nhưng nó sẽ có giá trị đối với những người phải thường xuyên di chuyển các tệp lớn từ iPhone sang máy tính, chẳng hạn như biên tập và chỉnh sửa video, hình ảnh.

Hy vọng rằng Apple cũng sẽ kích hoạt tính năng USB On-The-Go để cho phép iPhone hoạt động như một máy chủ lưu trữ USB, kết nối với USB, bộ điều khiển trò chơi điện tử, bàn phím, chuột và thậm chí cả máy in.

5. Hỗ trợ thêm các phụ kiện của bên thứ ba

Việc Apple chuyển sang USB-C sẽ giúp mọi người sử dụng các phụ kiện của bên thứ ba với iPhone của họ dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, đối với một công ty thích giữ chặt hệ sinh thái của mình như Apple, điều này chắc chắn gây ra rất nhiều “khó chịu”. Vì xét cho cùng, lĩnh vực Thiết bị đeo, Gia dụng và Phụ kiện của Apple đã kiếm được 6,5 tỷ USD trong quý 3 năm 2020, theo Business Insider.

Nếu iPhone mới được trang bị cổng USB-C thì đây sẽ là những lợi ích lớn nhất đối với người dùng - Ảnh 4.

Một chiếc iPhone được trang bị cổng USB-C cho phép người dùng có thể lựa chọn sử dụng nhiều loại phụ kiện của bên thứ ba hơn, có giá cả phải chăng hơn vì chúng không yêu cầu chứng nhận MFi từ Apple. Bên cạnh đó, nhờ vào USB-C, chiếc iPhone của bạn sẽ có thêm những cách sử dụng mới như biến thành một bộ điều khiển trò chơi hoặc một màn hình phụ.

Tạm biệt Lightning, xin chào USB-C

Khi Apple lần đầu tiên giới thiệu chuẩn kết nối Lightning, nó đã đi trước thời đại, nhưng nó đã không phát triển trong những năm qua. USB-C hoàn toàn phù hợp để thay thế và cung cấp một số cải tiến so với chuẩn kết nối đã lỗi thời của Apple.

0968040404
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon