Thế hệ Macbook đầu tiên sử dụng chip Apple M1

Năm nay quả là một bước ngoặc lớn đối với Apple, không chỉ thay đổi hoàn toàn thiết kế bên ngoài của dòng iPhone tồn tại hơn nửa thập kỉ qua, định nghĩa lại khái niệm như thế nào là một chiếc smartphone mà còn ra mắt Apple Macbook 2020 với chip mới: Apple M1. Đây là bộ xử lý đầu tiên được Apple tạo ra và dành riêng cho dòng Macbook.

Macbook Air thế hệ mới được trang bị chip Apple M1
Macbook thế hệ mới được trang bị chip Apple M1. Nguồn: Apple

Con chip này được sản xuất trên tiến trình 5 nm mới nhất, được trang bị tới 16 tỉ bóng bán dẫn. Do đó Apple M1 mang đến hiệu suất CPU nhanh hơn 3.5 lần, hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và máy học nhanh hơn tới 15 lần. Đồng thời con chip này còn cho thời lượng pin nhiều hơn tới 2 lần so với máy Macbook thế hệ trước.

Không chỉ là CPU, GPU hay ML được tích hợp trên hệ thống chip của M1 mà còn một số các công nghệ khác cũng được Apple trang bị cho hệ thống chip này nhằm tối ưu khả năng vận hành của những chiếc máy Macbook.

  • Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mới nhất của Apple cho video chất lượng cao hơn với khả năng khử nhiễu tốt hơn, dải động lớn hơn và cân bằng trắng tự động được cải thiện.
  • Secure Enclave mới nhất cho khả năng bảo mật tốt hơn.
  • Bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao (High-performance storage controller) với phần cứng mã hóa AES cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn.
  • Bộ giải mã đa phương tiện (Media encode and decode) công suất thấp, hiệu quả cao để tối hiệu suất  kéo dài thời lượng pin.
  • Bộ điều khiển Thunderbolt do Apple thiết kế có hỗ trợ USB 4, cho tốc độ truyền lên đến 40 Gbps và khả năng tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi.
Apple M1 sẽ giúp Apple Macbook trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết
Apple M1 sẽ giúp Apple Macbook trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Có 2 sản phẩm được sở hữu con chip Apple M1 mạnh mẽ này, đó là Apple Macbook Air 2020 và Apple Macbook Pro 2020. Với MacBook Pro 13 inch, Apple không chỉ cho phép chạy các ứng dụng chuyên nghiệp mà còn giúp Apple Macbook Pro tương thích với thư viện khổng lồ các ứng dụng của iOS hiện có. MacBook Pro 13 inch còn được nâng cấp webcam thông qua các cải tiến đối với bộ xử lý hình ảnh.

Macbook Pro 13 inch cho hiệu năng mạnh mẽ
Macbook Pro 13 inch cho hiệu năng mạnh mẽ. Nguồn: Apple

Không chỉ Macbook Pro thôi đâu, Macbook Air thế hệ mới cũng sở hữu Apple M1 và mang đến thời lượng pin tốt hơn nhiều so với người tiền nhiệm. Nếu bạn dùng thiết bị chỉ để duyệt Web qua WiFi, Macbook Air mới sẽ có thời lượng pin lên đến 15 giờ và nếu bạn chỉ phát video ngoại tuyến, chiếc máy sẽ hoạt động liên tục trong 18 giờ.

Macbook Air thế hệ mới sở hữu pin ấn tượng
Macbook Air thế hệ mới sở hữu pin ấn tượng. Nguồn: Apple

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968040404
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon