Loại bỏ củ sạc và tai nghe khỏi hộp phụ kiện iPhone 12 Series

Cũng trong năm 2020, Apple đã lần đầu tiên loại bỏ củ sạc, dây sạc (USB to Lightning) và tai nghe có dây khỏi hộp đựng iPhone 12 Series. Thay vào đó, hãng lại tặng kèm dây chuyển từ USB Type-C to Lightning.

Hộp điện thoại không có củ sạc hay tai nghe
Hộp điện thoại không có củ sạc hay tai nghe.

Theo Apple cũng đã giải thích lý do vì sao họ làm như vậy. Hiện nay, số lượng rác thải phụ kiện đang ngày một tăng lên, vừa không thể tái chế, vừa gây hại đến người dùng đang là vấn đề khiến nhiều nhà sản xuất điện thoại đau đầu. Hướng giải quyết của Apple là: Loại bỏ luôn củ sạc và buộc người dùng phải tận dụng những củ sạc cũ trước đó.

Một hướng đi khá hay, nhưng mình thấy việc loại bỏ củ sạc, dây sạc chưa thật sự đột phá và khắc phục triệt để tình trạng trước đó. Bằng chứng là dù không tặng kèm củ sạc nhưng Apple vẫn bán củ sạc rời (lại phải mua, lại phát sinh rác thải) và cổng Lightning vẫn là cổng sạc chính của dòng iPhone (trong khi thế giới đang chuyển dần sang cổng USB Type-C).

iPhone 12 Pro Max vẫn sử dụng cổng chính là Lightning
iPhone 12 Pro Max vẫn sử dụng cổng sạc là Lightning.

Mình hi vọng rằng Apple trong năm sau sẽ tìm ra hướng giải quyết tốt hơn. Theo mình nghĩ, phải chi Apple tặng kèm củ sạc có công suất đủ lớn, có chuẩn PD (Power Delivery) để sạc nhiều thiết bị điện tử thì hay biết mấy. Tuy nhiên mình không biết đến khi nào điều này có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968040404
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon